Hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp

Thành lập một doanh nghiệp là việc thật phức tạp, đòi hỏi cần có nhiều bước cần đi qua. Ở Việt Nam, các thủ tục thành lập doanh nghiệp được quy định phụ thuộc vào luật dạng hình thức doanh nghiệp, ví dụ như Công ty trách nhiệm hữu hạn (Cty TNHH), công ty cổ phần (Cty cổ phần), hay một công ty doanh nghiệp vừa và nhỏ. Có rất nhiều thủ tục, thời gian và chi phí khác nhau, mỗi Loại hình doanh nghiệp đòi hỏi cần qua các biện pháp giải quyết khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ giới thiệu tổng quan về các thủ tục thành lập doanh nghiệp có sẵn, cùng với 5 tiêu đề phụ về các vấn đề mà các doanh nghiệp sẽ gặp phải:

1. Trình tự cần thiết

Khi bạn muốn thành lập một doanh nghiệp, bạn cần phải đi qua một số thủ tục cần thiết, kiểm tra lịch sử tài chính của bạn, thiết lập địa chỉ công ty… Đây là các trình tự cần thiết bạn phải tuân thủ trong thực hiện qui trình thành lập doanh nghiệp:

  • Xác định luật pháp có liên quan: Trước tiên, bạn cần phải tìm hiểu và thực hiện các luật pháp có liên quan để biết rõ các bước và thủ tục cần thực hiện.
  • Tìm hiểu đối tượng hình thức doanh nghiệp: Sau đó, bạn cần phải xác định hình thức doanh nghiệp phù hợp nhất với các hoạt động kinh doanh của bạn, ví dụ công ty trách nhiệm hữu hạn (Cty TNHH), công ty cổ phần (Cty cổ phần), hay một công ty doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  • Bổ sung các giấy tờ cần thiết: Khi đã xác định hình thức doanh nghiệp, bạn sẽ cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như Bản cam kết của các cổ đông, Thông tin cá nhân của các thành viên, Giấy phép kinh doanh…
  • Đăng kí các thông tin cơ bản doanh nghiệp: Cuối cùng, bạn cần phải đều bộ các thông tin cơ bản và đơn vị đã chuẩn bị đến cục quản lý đăng kí doanh nghiệp.

2. Thời gian và chi phí

Thời gian thực hiện các thủ tục này sẽ thay đổi tùy thuộc vào hình thức doanh nghiệp, và khu vực mà bạn muốn thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, các thủ tục cần thiết như rà soát các nội dung về luật pháp, xin giấy phép của các cơ quan chức năng, xác định thông tin của các cổ đông sẽ cần ít nhất một tuần để thực hiện. Bạn cũng đừng quên tính phí và chi phí khác liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp. Doanh nghiệp của bạn có thể phải trả chi phí để thuê các luật sư chuyên sâu trong lĩnh vực này, chi phí lập toàn bộ giấy tờ cần thiết, v.v… Bạn cũng cần tính các chi phí đăng ký, và hồ sơ của doanh nghiệp.

3. Hỉnh thức đăng kí

Sau khi hoàn tất các thủ tục, bạn có thể đăng kí doanh nghiệp của mình qua hình thức đi cửa khẩu thường xuyên hoặc trực tuyến. Nhà nước Việt Nam đã có phương án điện tử, nhằm đưa ra những lợi ích để tiện lợi và tối ưu hóa thời gian kiểm tra, đăng kí và lập hồ sơ cho các doanh nghiệp. Để đăng kí trực tuyến, bạn cần cung cấp một số thông tin cụ thể về công ty, những thông tin này sẽ gồm có: họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ công ty, địa chỉ đăng kí, mật khẩu, v.v…

4. Lưu ý về thủ tục xin giấy phép

Trước khi đăng kí doanh nghiệp, bạn cần phải xác nhận là công ty của bạn đã thực hiện đầy đủ mọi thủ tục và thỏa điều kiện cần thiết để có thể xin giấy phép, bao gồm các biện pháp xử lý thuế, bảo vệ việc bảo mật công nghiệp, bảo vệ môi trường, v.v…

5. Hoàn thành thủ tục

Sau khi hoàn tất toàn bộ các thủ tục liên quan đến việc đăng kí doanh nghiệp, bạn sẽ nhận được một thông báo hoàn tất thủ tục từ cục quản lý đăng kí doanh nghiệp. Bạn còn cần phải chuẩn bị thêm những nội dung khác như: bảo hiểm công ty, khai báo thuế, đăng kí những hồ sơ tài chính, v.v…

Tổng quan, thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp có thể là một việc khó khăn và phức tạp. Bạn cần phải có một biểu mẫu cần thiết và thực hiện các thủ tục thích hợp trừng phạt rõ ràng. Chúng tôi mong rằng bài viết này có thể giúp bạn có một vị trí tốt hơn, và giải quyết bất kì trở ngại nào trong việc thành lập một doanh nghiệp.

0838.386.486